NHỮNG TẤM GƯƠNG ƯU TÚ “HÀNH TRÌNH THỰC HIỆN ƯỚC MƠ SANG NHẬT”  
Ngày viết: 1/24/2024

“Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”. Đó là những hình ảnh về câu chuyện của bốn bạn cựu sinh viên Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng trong bài chia sẻ sau đây.

A group of people posing for a photoDescription automatically generated

 Sinh ra và lớn lên tại Sóc Trăng, Trương Nhựt Hào, Mai Quốc Thắng và Trần Minh Nhứt là cựu sinh viên của Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng. Trong quá trình học tại trường, các bạn có cơ duyên biết tới chương trình việc làm Nhật Bản thông qua sự kiện “Chuyến xe kiến nghiệp thành công" do Esuhai kết hợp cùng nhà trường tổ chức. Sau khi tham gia và được nghe đích thân Tổng Giám đốc Lê Long Sơn chia sẻ về định hướng việc làm tại Nhật, con đường phát triển sự nghiệp, 3 bạn đã quyết định cùng nhau đăng ký để tham gia chương trình vì thấy được ý nghĩa, con đường phát triển sự nghiệp tương lai với ngành nghề mình đang học - ngành Công nghệ ô tô. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về hành trình đặc biệt này của các bạn nhé! 

Trương Nhựt Hào - Cựu sinh viên Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng - Học viên Esuhai 

Là người con cả trong gia đình có ba anh em, Trương Nhựt Hào, quê ở thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Từ nhỏ Hào đã ý thức được sự vất vả của ba mẹ, với Hào công việc của ba mẹ là những công việc đã giúp gia đình bạn có được cuộc sống tốt như ngày hôm nay. Ba của Hào thì làm nghề phụ hồ, mẹ thì làm thuê ở một quán ăn tại địa phương. Thời điểm đưa ra quyết định đi Nhật, Hào chia sẻ: “Ban đầu mình đã phân vân rất nhiều vì sợ xa nhà và không biết cuộc sống, cách làm việc ở Nhật như thế nào nhưng sau đó, nghĩ đến mục tiêu tạo nên một cuộc sống tốt hơn cho gia đình và bản thân nên mình đã quyết định tham gia chương trình làm việc tại Nhật”. Động lực lớn nhất để Hào quyết định đi Nhật làm việc chính là vì gia đình, chứng kiến ba mẹ làm việc vất vả để nuôi sống gia đình nên từ lâu trong Hào luôn ấp ủ ước mơ giúp đỡ ba mẹ và lo cho các em mình. 

Được hỏi về dự định tương lai khi sang Nhật, Hào chia sẻ rằng muốn học hỏi kỹ năng của người Nhật, muốn nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình, có bằng N2, sau đó thi chứng chỉ tay nghề quốc gia tại Nhật và tiếp tục làm việc 2 - 3 năm tại Nhật, sau khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm và tài chính, Hào sẽ trở về quê để mở một gara ô tô tại quê nhà Sóc Trăng. Hiện tại, Hào đã đậu phỏng vấn ngành Bảo dưỡng ô tô tại tỉnh Mie - Nhật Bản với mức lương khoảng 28 - 30 triệu/1 tháng, mức lương này chưa tính tăng ca và tổng chi phí Hào đi Nhật tại công ty Esuhai chỉ với mức chi phí là 70 triệu đồng. 

Hào cũng chia sẻ thêm rằng: "Khi bắt đầu một hành trình mới sẽ luôn có khó khăn, thử thách nhưng lúc đó hãy nghĩ đến lý do ban đầu bạn chọn, cố gắng rồi sẽ đạt được kết quả mà ta hằng mong ước". 

Mai Quốc Thắng - Cựu sinh viên Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng - Học viên Esuhai

 Cũng là người con của Sóc Trăng, Mai Quốc Thắng - một chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết, sinh ra và lớn lên tại xã Tài Văn, huyện Trần Đề. Xuất thân từ gia đình làm nông, Thắng là em út trong gia đình có hai chị em. 

Với sự quyết tâm mạnh mẽ, Thắng luôn khát khao có một công việc ổn định và có thu nhập để có thể lo được cho gia đình, đặc biệt là ba mẹ của mình. Thắng tâm nguyện rằng sau này có thể xây dựng cho gia đình mình một ngôi nhà khang trang, cho ba mẹ có một cuộc sống an nhàn hơn. Đó chính là động lực để Thắng quyết tâm hoàn thiện bản thân mình chuẩn bị cho hành trình sang Nhật để học hỏi. 

Trước đó, Thắng đã theo học ngành Công nghệ ô tô tại Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng và may mắn khi bạn cũng được nhà tuyển dụng Nhật Bản tuyển dụng với công việc là Bảo dưỡng ô tô tại tỉnh Kagoshima, Nhật Bản với khoảng 28 - 30 triệu/1 tháng, mức lương này chưa tính tăng ca và tổng chi phí Thắng đi Nhật tại công ty Esuhai chỉ với mức chi phí là 68 triệu đồng. Nơi làm việc của Thắng cũng khá đặc biệt, bạn quyết định làm việc tại hãng ô tô nằm ở quần đảo thuộc tỉnh Kagoshima. Khi được hỏi về lý do tại sao bạn lại chọn làm việc trên quần đảo như vậy, với nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt, Thắng chia sẻ rằng: "Khi làm việc ở trên đảo như thế, mình có thể tiết kiệm và tích lũy được tài chính cho bản thân, sẽ có điều kiện nhiều hơn để phụ giúp gia đình. Bản thân mình cũng cảm thấy rất phù hợp mới môi trường, người dân và không khí làm việc trên đảo. Mặc dù gọi là đảo nhưng tại đây cuộc sống sinh hoạt cũng rất là tiện nghi, đầy đủ". Và một lý do đặc biệt quan trọng mà Thắng chọn công ty này là do: “Công ty mình chọn làm nơi làm việc là công ty chuyên sửa chữa rất nhiều loại ô tô của nhiều hãng khác nhau vì vậy mình sẽ có cơ hội tiếp xúc được rất nhiều công nghệ ô tô của mỗi dòng xe, mỗi hãng khác nhau từ đó mình sẽ nắm vững được các kỹ năng sửa chữa nhiều dòng xe khác nhau, để sau này, khi trở về quê hương, mình có thể mang theo kinh nghiệm và những kỹ năng đó để phát triển ngành nghề mình đã học". 

Thắng chia sẻ: "Khi mà có thời gian sẽ là cơ hội để mình du ngoạn trên đảo, học tiếng Nhật, trò chuyện với người dân, nhằm nâng cao khả năng giao tiếp. Mình mong có thể đạt tới trình độ N2 trước khi trở về, và sau đó khi về nước mình muốn trở thành quản lý tại công ty Nhật Bản hoặc tiếp tục hành trình sang Nhật lần nữa theo diện Kỹ năng đặc định". 

Tâm huyết của Thắng không chỉ là nguồn động viên đối với bản thân bạn, mà còn là nguồn cảm hứng to lớn đối với các bạn trẻ khác, những ai còn đang phân vân giữa những lựa chọn trong cuộc sống. Thắng cũng muốn nhắn gửi rằng: "Hãy mạnh mẽ quyết định hướng đi cho tương lai, chúng ta còn trẻ, hãy dũng cảm thực hiện ước mơ của chính mình!". 

A child with his fist upDescription automatically generated

Trần Minh Nhứt - Cựu sinh viên Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng - Học viên Esuhai

Trần Minh Nhứt - chàng trai sinh ra và lớn lên giữa những cánh đồng xanh bạt ngàn tại huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Lúc đăng ký tham gia chương trình, với tâm trạng của một sinh viên sắp ra trường, Nhứt ôm trọn trong lòng nỗi lo cho gia đình và ao ước kiếm thu nhập để hỗ trợ gia đình nên bạn đã quyết định đăng ký tham gia chương trình làm việc ở Nhật Bản tại công ty Esuhai, nhưng vì lo lắng sợ gia đình không đồng ý nên sau đó một thời gian Nhứt mới dám bộc lộ ý định và chia sẻ với ba mẹ. Cũng rất may mắn là ba mẹ đều hiểu và tôn trọng quyết định của Nhứt, không ngần ngại hỗ trợ cho Nhứt về chi phí để thực hiện ước mơ đi đến Nhật Bản của bạn. 

Nhận được sự ủng hộ của ba mẹ, Nhứt càng quyết tâm hơn nữa để thực hiện ngọn lửa hoài bão của mình. Bạn có chia sẻ khi còn học tại Sóc Trăng, Nhứt đã được các thầy cô và anh chị nhân viên tại trung tâm Esuhai - Kaizen Sóc Trăng hỗ trợ rất nhiệt tình trong quá trình học tập, đem lại cho Nhứt rất nhiều niềm vui và sự khích lệ. Nhờ sự hỗ trợ, động viên của các thầy cô rất nhiều nên trong quá trình phỏng vấn, Nhứt đã đậu phỏng vấn ngành Bảo dưỡng ô tô tại tỉnh Mie, Nhật Bản và sẽ bắt đầu công việc với mức lương cơ bản là khoảng 28 - 30 triệu/1 tháng, mức lương này chưa tính tăng ca và tổng chi phí Nhứt đi Nhật tại công ty Esuhai chỉ với mức chi phí là 70 triệu đồng. 

Mục tiêu của Minh Nhứt rất rõ ràng và trách nhiệm, bạn hào hứng chia sẻ: “Mình sẽ quyết tâm làm việc chăm chỉ, đạt chứng chỉ N2, kiếm được tiền, học hỏi, thích nghi với cuộc sống mới và khám phá Nhật Bản. Ngoài ra, mình cũng sẽ gửi tiền về chăm lo cho bố mẹ và hỗ trợ việc học cho em gái như một lời tri ân với tình yêu thương và sự hy sinh vô điều kiện của ba mẹ”. 

Minh Nhứt có lời nhắn gửi đến các bạn sinh viên của Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng rằng: "Hãy trân trọng tuổi trẻ, trải nghiệm, và luôn cố gắng để trở nên tốt hơn mỗi ngày, nếu bạn không thử. Bạn sẽ không bao giờ biết được bạn có thể làm được những gì!”. 

 Lý Thanh Phụng - Cựu sinh viên Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng – Cựu học viên Esuhai 

Cuộc đời là những chuyến đi và Lý Thanh Phụng - cựu sinh viên Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng đã lựa chọn một hành trình hơn 3500km để đặt chân đến tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. 

Bạn Lý Thanh Phụng, quê ở xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, ông bà, ba mẹ, cả gia đình đều gắn bó với nghề nông, dưới Phụng còn một cô em gái đang học lớp 7. Phụng chia sẻ: “Ba mẹ mình đều làm nông, lúc thì được mùa, có những lúc thì mùa màng thất bát, nhiều khi không có tiền mua phân bón phải vay mượn, sau mùa mới có tiền trả”. Nghề nông - luôn đan xen những nỗi lo tưởng chừng như không bao giờ nguôi, chính vì thế gánh nặng kinh tế nhiều lúc đè nặng lên vai của gia đình Phụng. 

Nhận thức được vấn đề đó, Phụng luôn muốn giúp đỡ gia đình mình. Lúc bấy giờ, bạn thấy được xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng máy lạnh tăng cao, chính vì thế Phụng quyết định chọn Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng để học ngành “Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí”. Rồi tình cờ, một lần Phụng tham gia buổi tư vấn mà trường kết hợp cùng công ty Esuhai để định hướng sinh viên sang Nhật thực tập, làm việc và phát triển tương lai. Nhận thấy đây là cơ hội tốt nên Phụng đã quyết định đăng ký tham gia khi được biết tường tận về thông tin chương trình và sự uy tín của công ty Esuhai. Và một lý do khiến Phụng chọn công ty Esuhai là nơi khởi đầu cho hành trình đi Nhật của mình đó chính là chi  phí đào tạo và phái cử đi Nhật tại nơi đây thấp so với mặt bằng chung, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình bạn, tổng chi phí Phụng đi Nhật tại công ty Esuhai chỉ với mức chi phí khoảng 62 triệu đồng. 

Được hỏi về công việc bên Nhật, Phụng rạng rỡ chia sẻ: “Khi sang Nhật, may mắn mình được làm đúng với chuyên ngành mình đã học. Thuận lợi hơn nữa là những kiến thức, kỹ thuật mà các thầy cô ở Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng chỉ dạy và hướng dẫn tận tình thì khi sang đây mình hoàn toàn áp dụng được trong công việc bên Nhật Bản nên mình không gặp quá nhiều khó khăn. Sang Nhật, mình lại có thêm được cơ hội tiếp cận thêm những kỹ thuật tiên tiến của người Nhật, những công cụ hỗ trợ mới và học được cách người Nhật thiết kế máy lạnh như thế nào cho thuận tiện, khiến mình nhiều lúc phải ồ lên vì ngưỡng mộ tư duy của người Nhật”. 

Phụng luôn mang trong mình mục tiêu giúp ba mẹ cải thiện cuộc sống, giúp em gái được ăn học đầy đủ. Với những tâm nguyện đó, hiện tại Phụng đang làm việc rất tốt tại tỉnh Fukuoka với lương cơ bản là khoảng 27 - 29 triệu/1 tháng, mức lương này chưa tính tăng ca. 

Phụng tâm sự đây là hành trình, sự lựa chọn đúng đắn mà chính bạn đã thực hiện được. Phụng đã vượt qua những khó khăn đó để rồi những gì bạn nhận được xứng đáng với những tháng ngày mà bạn hằng mong chờ. Phụng chia sẻ: “Khi vừa đặt chân tới đất nước Nhật Bản, mình được các anh chị của hiệp hội đưa đón và nhận hỗ trợ khoảng 10 - 12 triệu trong 1 tháng đầu ở Hiệp hội, ở đây mình cũng gặp được rất nhiều bạn bè châu Á, được đi chơi, đi ăn và học tập luật pháp của Nhật Bản, những lưu ý khi ở Nhật Bản khiến mình cảm thấy cuộc sống của mình dạo này tràn đầy điều mới lạ và thú vị lắm!”. 

Về định hướng tương lai, Phụng chia sẻ: “Trong tương lai mình sẽ thi chứng chỉ tay nghề quốc gia của Nhật, sau đó xin gia hạn visa theo diện Kỹ năng đặc định (Tokutei) và trước khi về Việt Nam quyết tâm lấy bằng năng lực tiếng Nhật N2”. 

Với những hành trình đó Phụng cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ, các bạn sinh viên đang học ở trường rằng: “Hãy nghĩ đến tương lai của mình nhiều hơn, sau này mình sẽ làm gì, sẽ làm ở đâu, khi mình tốt nghiệp ra trường sẽ giúp gì được cho gia đình. Nếu như bạn đã có định hướng giống như mình thì hãy mạnh dạn quyết tâm từ việc học tiếng Nhật đừng có ngần ngại và chán nản. Chính bản thân mình cũng đã phải đối diện với nhiều khó khăn tưởng chừng như không vượt qua được, nhưng cuối cùng chính khó khăn ấy giúp mình trở nên trưởng thành và biết suy nghĩ hơn, đạt được những điều mà bản thân mong muốn”. 

Thông qua những trải nghiệm và chia sẻ của các bạn cựu sinh viên Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng, chúng ta thấy không có con đường nào là trải đầy hoa hồng đúng không các bạn? Thời gian bắt đầu cho những trải nghiệm mới, chắc chắn sẽ không dễ dàng nhưng những giây phút muốn buông tay, bỏ cuộc, bạn hãy nhớ tới lý do vì sao mình bắt đầu để cố gắng vượt qua nhé! Hãy tự tạo ra cho chính bản thân mình một con đường lấp đầy hoa hồng rực rỡ trong tương lai và hành trình đến với Nhật Bản tại Esuhai là hành trình rất đặc biệt mà thầy cô Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng và các anh chị ở Esuhai luôn muốn chắp cánh cho bạn!

 Tin tức liên quan
Doanh nghiệp Tọa đàm với sinh viên năm cuối tại Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng
Lãnh đạo Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng khảo sát thực tế về điều kiện, môi trường cho HSSV thực tập tại Công ty TNHH YAZAKI chi nhánh Quảng Ninh
NHỮNG TẤM GƯƠNG ƯU TÚ “HÀNH TRÌNH THỰC HIỆN ƯỚC MƠ SANG NHẬT”
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SÓC TRĂNG ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI TẬP ĐOÀN GREENFEED VIỆT NAM TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
Tập đoàn Việt Úc
Tọa đàm Doanh nghiệp với sinh viên với Chủ đề “Tân sinh viên - Hành trình xây tương lai”
Ký kết Chương trình hợp tác giữa Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng và Trường Cao đẳng Thaco (Quảng Nam)
Lễ ký kết chương trình Hợp tác giữa Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng và Tập đoàn Việt Úc
Tọa đàm doanh nghiệp với sinh viên năm 2022 (lần 2) và ký kết chương trình Hợp tác đào tạo
Lễ bàn giao thiết bị giữa Công ty TNHH xe nâng Tín Quang và Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng
 
 
Lịch làm việc BGH
Lịch công tác tuần 28 năm 2024
 
Tuyển sinh trực tuyến

Graphical user interface, textDescription automatically generated

 
Tuyển sinh
Thông báo tuyển sinh trình độ Trung cấp và Cao đẳng Chính quy năm 2024
        Luật GDNN-Văn bản chỉ đạo
 
Trang liên kết

 

 

Cổng thông tin Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp | Nhận diện không gian truyền  thông qua logo Skilling Up Việt Nam

   
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Khóm 4 - Phường 7 - Thành phố Sóc Trăng - Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại:  0299 3611963 - 0299 3829896