Hai sinh viên vượt khó với khát vọng giúp ích cho đời  
Ngày viết: 12/26/2019

Trong số gần 1.500 học sinh, sinh viên hiện tại của Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng thì em Võ Thị Thúy Kiều và em Võ Văn Kiên là 2 tấm gương sáng vượt khó học tốt. Sự thành công trong học tập và những gì 2 em gặt hái được trong thời gian là sinh viên đã chứng tỏ rằng: Xuất phát điểm như thế nào cũng không quan trọng bằng việc chính bản thân phải biết ước mơ, khát vọng và nỗ lực không ngừng để biến ước mơ, khát vọng ấy trở thành hiện thực.

 (Bài đăng trên Trang tin điện tử Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng - Chuyên mục Theo gương Bác Hồ, ngày 25/12/2019)

    Sinh viên Võ Thị Thúy Kiều

   Tự tin, thân thiện, xinh đẹp với đôi mắt “biết nói” và nụ cười “tỏa nắng” là ấn tượng mà Võ Thị Thúy Kiều đã để lại trong tôi từ lần đầu gặp gỡ. Hiện nay em là sinh viên năm thứ 3, nghề Chế biến thực phẩm của Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng. Qua những lần trò chuyện với Thúy Kiều và tìm hiểu từ giáo viên chủ nhiệm, tôi càng quý mến em bởi năng lực học tập, nhiệt huyết trong hoạt động phong trào và đặc biệt là tấm lòng nhân ái.

    Yêu thích công việc chế biến thực phẩm từ nhỏ, nên khi học lớp 12 tại Trường THPT Trần Văn Bảy, Thúy Kiều dự kiến thi vào Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, gói ghém lắm thì cũng vừa đủ ăn khi mà nguồn thu nhập chính chỉ trông chờ vào người cha làm công nhân xây dựng, mẹ ở nhà làm nội trợ, đứa em trai phải nghỉ học sớm để đi lao động ở Bình Dương nhằm giúp gia đình và hỗ trợ cho chị đi học. Quyết tâm thực hiện ước mơ của mình trong điều kiện cho phép, Thúy Kiều đã đăng ký học nghề Chế biến thực phẩm tại Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng để giảm mọi chi phí cho học tập và phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Đứa em trai dành dụm gửi tiền về và mua cho chị chiếc xe máy để đi học và đi làm thêm. Năm thứ hai, Thúy Kiều bắt đầu đi làm ngoài giờ để trang trải cho việc học, giúp cha mẹ nhẹ bớt chi phí.

    Trải qua hơn hai năm miệt mài phấn đấu, thành tích học tập của Thúy Kiều rất đáng ngưỡng mộ: Cả 4 học kỳ luôn được xếp loại học lực giỏi, được nhận khen thưởng của nhà trường và học bổng Lương Định Của. Với vai trò lớp phó, Thúy Kiều luôn sẵn lòng giúp đỡ các bạn cùng lớp trong học tập. Em còn chia sẻ tài liệu học tập cho nhiều bạn sinh viên khóa sau và các em học sinh trung cấp. Tính cách năng nổ, hòa đồng còn được thể hiện qua việc tham gia tích cực vào các hoạt động phong trào, các cuộc thi của trường, của tỉnh tổ chức. Một số cuộc thi em tham gia và đạt giải như: Giải Ba của tập thể trong cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật” do Thư viện tỉnh tổ chức, giải Khuyến khích của cá nhân trong cuộc thi “Nét đẹp đoàn viên” do Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức, cùng nhiều giải tập thể trong hoạt động thể thao do trường tổ chức.

    Bên cạnh sách chuyên ngành, Thúy Kiều rất thích đọc sách về cách làm giàu, về tuổi trẻ và đời sống. Có lẽ điều đó càng hun đúc trong em ý chí sáng tạo để lập nghiệp. Thúy Kiều bộc bạch: Quê mình trồng nhiều cây ăn trái nhưng cứ đến mùa thu hoạch rộ thì giá thường rất rẻ, thậm chí bà con nông dân không thu hoạch, em thấy rất xót xa. Vì vậy em muốn sau khi tốt nghiệp, em sẽ đi làm việc cho công ty trong lĩnh vực chế biến rau quả, nước giải khát để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Khi đủ khả năng, em sẽ tự mình tìm tòi khởi nghiệp với sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu là trái cây quê mình. Trong đó, 3 nhóm sản phẩm mà em rất hứng thú tìm hiểu là cocktail từ mận, mít; me sấy chỉ tách một phần nước để còn giữ được hương vị và màu sắc tự nhiên nhiều hơn so với các sản phẩm hiện có trên thị trường; nước trái cây có lên men tốt cho tiêu hóa và ngon miệng.

    Không chỉ học giỏi, năng động, có ước muốn lập nghiệp, Thúy Kiều còn được biết đến với những hoạt động thiện nguyện. Em tâm sự: Trước đây hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn nên em hiểu và thương những người nghèo, nhất là trẻ em và người già neo đơn. Có những chuyến tham gia cùng đoàn đi tặng quà ở vùng nông thôn sâu trong tỉnh, phải qua phà, qua đò nên em rất sợ vì không biết bơi. Tuy vậy, em thấy rất hạnh phúc khi cảm nhận được niềm vui của những người được tặng quà và điều đó đã giúp em vượt qua nỗi sợ ấy.

Điều trăn trở trước mắt của Thúy Kiều là sớm có công việc ổn định để lo cho đứa em trai trở lại việc học nghề, vì thương em phải làm việc bấp bênh, xa nhà. Hiện nay, Thúy Kiều đang thực tập tốt nghiệp tại Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta. Chỉ vài tháng nữa thôi, em sẽ bắt đầu một hành trình mới với đầy quyết tâm và nghị lực.

     Sinh viên Võ Văn Kiên

 

     Kém may mắn hơn em Võ Thị Thúy Kiều, em Võ Văn Kiên - sinh viên nghề Điện Công nghiệp gần như phải tự bươn chải vươn lên trong hoàn cảnh khó nghèo, côi cút.

Cha mẹ ly dị từ khi em chưa chào đời. Hai anh trai theo cha về ở chung với ông bà nội, mẹ mang em về nhà ngoại. Đến năm 2012, cha em qua đời do bệnh, chỉ 4 năm sau mẹ em cũng đột ngột qua đời vì bệnh, bỏ lại đàn con trẻ bơ vơ. Ông bà đều đã già nên không giúp được nhiều ngoài những lời động viên, dạy dỗ. Vậy là 3 anh em đùm bọc, nuôi nấng, bảo ban nhau trong cuộc sống.

    

    Từ năm học lớp 7 tại Trường THCS Hòa Tú, Kiên đã phải tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần để đi làm kiếm sống. Nếu được thuê nạo vét bùn ao tôm, em được trả 100.000 - 150.000 đồng cho mỗi ngày lao động. Cuối năm lớp 12, thấy bạn bè được cha mẹ chăm lo đầy đủ, nghĩ về thân phận mình, Kiên buồn lắm. Em đành tưởng tượng cha mẹ đang ở bên cạnh và đang động viên, chia sẻ với mình và em đã cố gắng dồn sức để học. Tốt nghiệp THPT, em đăng ký vào học cao đẳng nghề Điện công nghiệp. Kiên tâm sự: Em thấy mình may mắn khi chọn học tại Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng, bởi vì ở ngôi trường này em nhận được rất nhiều tình cảm ấm áp của thầy cô, bạn bè. Đây là ngôi trường rất thân thiện, Ban Giám hiệu lắng nghe và đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của học sinh, sinh viên, thầy cô giáo giảng dạy tận tâm, hướng dẫn nhiệt tình, kể cả các chú bảo vệ cũng thường tươi cười với em mỗi buổi sáng đến trường.

    Với quan niệm nỗ lực vượt qua khó khăn sẽ rèn luyện được bản lĩnh và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, từ cuối năm thứ nhất, Kiên vừa chăm chỉ vừa học hành, vừa đi làm thêm ngoài giờ đúng công việc chuyên môn nghề điện. Việc làm thêm không chỉ mang lại thu nhập để em trang trải cho cuộc sống và học tập mà còn giúp em vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tiễn nghề nghiệp, rèn luyện tay nghề, cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm sống. Chính những trải nghiệm quý báu đó đã củng cố hành trang vững vàng để em mưu sinh, lập thân, lập nghiệp trong tương lai.

     Không chỉ vượt khó học giỏi cho bản thân, Kiên còn là một sinh viên gương mẫu và hòa đồng, một lớp phó phong trào nhiệt tình, một đoàn viên thanh niên ưu tú, một bí thư chi đoàn đầy trách nhiệm đang được chăm bồi để phát triển đảng.

     Với những thành tích đạt được trong hoàn cảnh khó khăn, từ khi còn học phổ thông cho đến nay, Kiên đã nhiều lần được nhận khen thưởng và học bổng hỗ trợ em trong học tập và cuộc sống, giúp em có thêm động lực để vững bước trên con đường học vấn.

     Còn hơn một năm nữa mới tốt nghiệp, Kiên cố gắng giữ vững và phát huy thành tích đã đạt được trong nhà trường, đồng thời tranh thủ bươn chải làm thêm để kiếm sống và tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp. Em cũng phác thảo cho mình kế hoạch dài hạn hơn để phát triển sự nghiệp, với hai lựa chọn: Tìm việc làm ở một công ty trong nước nếu phù hợp, hoặc đăng ký đi lao động ở Nhật Bản để có nguồn thu nhập cao và ổn định, học tập tính kỷ luật và sáng tạo trong công việc, tiếp thu những cái tiên tiến sau đó trở về phục vụ đất nước.

    Võ Thị Thúy Kiều và Võ Văn Kiên là 2 trong số những sinh viên ưu tú của Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng. Các em luôn tràn đầy nhựa sống tuổi thanh xuân, luôn nỗ lực vượt qua khó khăn trong suốt quá trình học tập nhằm biến những ước mơ, khát vọng tốt đẹp của mình trở thành hiện thực.

     Chúc các em luôn giữ vững nhiệt huyết, tự tin để theo đuổi đam mê và gặt hái được nhiều thành công đáng trân quý trong quãng đời sinh viên, để làm hành trang cho cuộc hành trình lập thân, lập nghiệp, cũng như không ngừng hoàn thiện nhân cách tốt đẹp của người đoàn viên thanh niên trong thời đại mới, xứng đáng là những người chủ tương lai của nước nhà.


Ngọc Thảo

 Tin tức liên quan
Công văn số 703/LĐTBXH-TCGDNN ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ LĐTBXH
Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng phòng Tuyển sinh, Hợp tác đào tạo và Nghiên cứu khoa học, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng
Hai sinh viên vượt khó với khát vọng giúp ích cho đời
Tăng cường tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh
Gương người tốt việc tốt
Ban thường vụ công đoàn viên chức tỉnh trao "Mái ấm công đoàn" cho công đoàn viên Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng
Đoàn trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng nhận Giải nhất Hội thi “Tuổi trẻ sáng tạo” lần thứ I năm 2015
ĐOÀN TRƯỜNG CAO DẲNG NGHỀ SÓC TRĂNG TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG 85 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931-26/3/2016)
THỰC TẬP PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY NĂM 2015
Tuyển dụng viên chức Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng năm 2015
 
Lịch làm việc BGH
Lịch làm việc BGH từ ngày 24/05/2021 đến ngày 28/05/2021
Tuyển sinh trực tuyến
HyperLink
HyperLink
Tuyển sinh
Thông báo tuyển sinh trình độ Trung cấp và Cao đẳng Chính quy năm 2021
Thông báo tuyển sinh đào tạo thạc sĩ quản lý xây dựng và kỹ thuật xây dựng mở tại Trường cao đẳng nghề Sóc Trăng
Thông tin việc làm
Thông báo tuyển dụng T3/2020
Thông báo tuyển dụng T2_T2/2020
Thông báo tuyển dụng T1_T1/2020
Thông báo tuyển dụng T4_T3/2019
Luật giáo dục nghề nghiệp
Liên kết WebSite

 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Khóm 4 - Phường 7 - Thành phố Sóc Trăng - Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại:  0299 3614946 - 0299 3829896