Giới thiệu chức năng nhiệm vụ và nhân sự
Ngày viết:
11/10/2016
GIỚI THIỆU KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
I. THÔNG TIN CHUNG
- Tên đơn vị: Khoa công nghệ thực phẩm.
- Địa chỉ: Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng, số 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, khóm 4, phường 7, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
- Số điện thoại: 0793 614946 (140)
- Email: khoacntp@svc.edu.vn
II. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ
Hiện tại, Khoa Công nghệ thực phẩm đang thực hiện chức năng, nhiệm vụ đào tạo ba nghề: Chế biến & Bảo quản Thủy sản, Chế biến Thực phẩm và Kiểm nghiệm chất lượng lương thực, thực phẩm, ở 2 bậc học trung cấp và cao đẳng.
Sau khi tốt nghiệp, học sinh- sinh viên sẽ có cơ hội là những cán bộ kỹ thuật làm việc tại các công ty, nhà máy chế biến thực phẩm hoặc chuyên viên kiểm tra, đánh giá, đảm bảo chất lượng thực phẩm tại các trung tâm nghiên cứu và kiểm định về chất lượng, thực phẩm. Các công việc chính:
- Thử nghiệm sản phẩm mới cho hương vị, kết cấu, màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng, tuân thủ các qui định của chính phủ và các ngành công nghiệp tiêu chuẩn.
- Kiểm tra nguyên liệu thô, sự ổn định trong quá trình chế biến, chất lượng thành phẩm và giá trị dinh dưỡng.
- Tham khảo ý kiến về các quá trình xử lý, vận hành nhà máy, các chuyên gia hương vị, bao bì và các chuyên gia tiếp thị để giải quyết vấn đề trong phát triển sản phẩm.
- Nghiên cứu phương pháp để cải thiện các khía cạnh của thực phẩm, chẳng hạn như thành phần hóa học, hương vị, màu sắc, kết cấu, giá trị dinh dưỡng, và tiện lợi.
- Nghiên cứu cấu trúc và thành phần của thực phẩm hoặc các loại thực phẩm trãi qua những thay đổi trong lưu trữ và chế biến.
- Phát triển các cách thức mới hoặc cải tiến trong quá trình bảo quản, chế biến, đóng gói, lưu trữ và phân phối thực phẩm, sử dụng kiến thức về hóa học, vi sinh học, và khoa học khác.
- Phát triển các tiêu chuẩn thực phẩm, đặc điểm kỹ thuật sản xuất, an toàn và các quy định vệ sinh, quản lý chất thải và chi tiết kỹ thuật cấp nước.
- Chứng minh các sản phẩm cho khách hàng.
- Kiểm tra các khu vực chế biến thực phẩm để đảm bảo việc tuân thủ các quy định của chính phủ và các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn, chất lượng và tiêu chuẩn quản lý chất thải.
Ngoài ra, Khoa CNTP còn phối hợp với trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long để tuyển sinh liên thông từ CĐN lên đại học, giúp mở ra con đường học tập tiếp theo cho sinh viên. Ngoài các lớp đào tạo TCN và CĐN dài hạn, Khoa CNTP còn chuẩn bị mở các lớp đào tạo ngắn hạn như kỹ thuật chế biến món ăn, nghiệp vụ quản lý nhà hàng khách sạn.... tạo mọi điều kiện cho người học ở nhiều cấp bậc khác nhau tham gia học nghề, vững bước tự tin trong công việc.
III. VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT
Khoa công nghệ thực phẩm quản lý 04 xưởng thực hành và 02 phòng thí nghiệm:
- Xưởng thực phẩm 1
- Xưởng thực phẩm 2
- Xưởng chế biến thuỷ sản
- Xưởng sản xuất nước giải khát
- Phòng thí nghiệm hoá sinh
- Phòng thí nghiệm vi sinh
IV. TỔ CHỨC NHÂN SỰ
Về cơ cấu tổ chức của Khoa hiện nay gồm 3 tổ bộ môn. Tổng số cán bộ giảng viên 13 người, 01 Trưởng khoa, 02 phó trưởng khoa, 01 trưởng xưởng thực hành, phòng thí nghiệm và 09 giảng viên. Về trình độ chuyên môn có: 01 tiến sĩ, 03 thạc sĩ, 09 kỹ sư
|