Nghề Lập trình cần lắm sự đam mê  
Ngày viết: 1/13/2015

Với chiếc máy tính cùng hàng loạt các công cụ hỗ trợ lập trình, việc hình thành những đoạn code (mã lệnh) để tạo ra sản phẩm phần mềm trở thành niềm mơ ước của biết bao chàng trai, cô gái đang theo đuổi nghề lập trình máy tính. Tuy nhiên để trở thành người lập trình giỏi ta phải thực sự đam mê và theo đuổi mơ ước đó.

 Lập trình có phải nghề khô khan?

Việc ngồi một chỗ, nhìn châm châm vào màn hình để gõ những đoạn code có nhiều lúc khiến chúng ta suy nghĩ nó trở nên nhàm chán. Không hẳn vậy, nó thật thú vị, bởi lẽ kết quả của những đoạn code sau quá trình cực nhọc ấy, đem lại cho chúng ta những kết quả thú vị hơn, ví dụ như: một trang web tin tức, một giao diện nhập liệu, một mẫu báo cáo,…với những kết quả như vậy làm cho người lập trình trở nên phấn khởi hơn, kích thích say mê sáng tạo hơn. Và những kết quả ấy thật sự rất cần thiết trong thời đại hiện nay, thời đại công nghệ thông tin. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế-xã hội nước ta hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các ngành, các lĩnh vực thật sự rất cần thiết và được các đơn vị quan tâm, chỉ đạo thực hiện, cụ thể như: các cổng thông tin điện tử của các sở, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương; Mô hình một cửa điện tử liên thông hiện đại ở  Ủy ban nhân dân các cấp; những chương trình quản lý kế toán, mua bán hàng hóa ở các công ty, xí nghiệp…

 

          Không giống với những nghề xã hội khác là được giao tiếp rất nhiều với mọi người xung quanh bằng ngôn ngữ nói, ở đây người lập trình chỉ sử dụng và giao tiếp bằng ngôn ngữ máy tính. Khác với các ngành nghề khác, nghề lập trình có những đặc thù riêng biệt vốn có của nó, muốn trở thành người lập trình cần phải có sự logic trong tư duy, sự tỉ mỉ chi tiết, vừa có khả năng làm việc nhóm, vừa phải có tính tự lập,… trong đó có cả niềm đam mê. Nếu không có đam mê chắc hẳn rằng chúng ta sẽ trở nên nhàm chán, đau đầu khi đối diện với những đoạn code dài, các vấn đề về thuật toán, về gỡ lỗi,….Chính niềm đam mê giúp ta đeo đuổi nghề nghiệp, ở đó buộc ta phải linh hoạt trong công việc cùng với sự sáng tạo trong kỹ năng phân tích yêu cầu từ dự án, đưa ra giải pháp thiết kế công nghệ, điều này giúp chúng ta không bị động và nhàm chán trong công việc, cuộc sống sẽ luôn bận rộn và thú vị hơn.

“Tự lực cánh sinh”

Qua nhiều diễn đàn, tin tức sự kiện, chúng ta sẽ không khỏi bối rối, lo lắng khi nộp hồ sơ vào học nghề Lập trình máy tính hay nhiều ngành nghề khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhiều thành viên cho rằng, đây là một nghề vất vả và khó thành công khi mà hiện nay ngành công nghệ thông tin đang bảo hòa, nhiều trường đua nhau mở khoa, ngành liên quan đến lĩnh vực này hoặc như chúng ta lo ngại về các chương trình học liệu có thực sự hiểu quả hay xa rời thực tế.

Nhưng đó chỉ là một khía cạnh nhỏ của vấn đề, không chỉ riêng ngành công nghệ thông tin, mà còn đối với bất cứ ngành nghề nào khác cũng đều bão hòa và khó xin việc nếu như sinh viên chúng ta luôn thụ động trong các bài giảng của giáo viên, không trao dồi kiến thức chuyên ngành cũng như kiến thức ngoại ngữ, không có khả năng nắm bắt cơ hội việc làm, thì chắc chắn sẽ khó thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống.

          Xã hội ngày càng phát triển, ngành công nghệ thông tin luôn được nhà nước ưu tiên hàng đầu và được các cấp bộ ngành đặc biệt quan tâm cho phép triển khai xây dựng và khai thác, nhiều công ty xí nghiệp cũng rất cần ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý của họ. Rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực Công nghệ. Vì thế, đặc thù của nghề không chỉ đòi hỏi chúng ta có kiến thức chuyên môn thông qua trường học, mà quan trọng là kỹ năng làm việc thực thế. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của chúng ta, hãy biết tận dụng những cơ hội việc làm về công nghệ thông tin dành cho sinh viên để chúng ta trao dồi thêm kinh nghiệm khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chúng ta không chạy, người khác vẫn chạy. Chúng ta không giỏi ngoại ngữ, người khác vẫn giỏi. Vậy ai sẽ là người thất bại nếu không phải là chính chúng ta. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy lựa chọn cho mình môi trường học nghành Công nghệ thông tin nói chung hay nghề Lập trình máy tính nói riêng, có sự tích hợp của cả kỹ năng chuyên ngành lẫn ngoại ngữ để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện nay. Chúng ta có thể lựa chọn các trường Đại học hoặc lựa chọn trường nghề. Sự lựa chọn thuộc về chúng ta, quan trọng dù chúng ta học ở đâu thì cũng hãy luôn chủ động và tự mình học hỏi bằng cả niềm đam mê nghề nghiệp.

                                                                                                P. GIÁM ĐỐC

                                                                                                NGUYỄN HÙNG HẬU

 Tin tức liên quan
Trung tâm Tin học- ngoại ngữ tham gia tham gia Hội thi “Tuyên truyền giới thiệu sách năm 2015” vào ngày 26-27/12/2015 do Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng tổ chức.
Trung tâm tin học-ngoại ngữ Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng tổ chức họp mặt “Vui Noel và đón chào năm mới”
Nghề Lập trình cần lắm sự đam mê
Giới thiệu Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ
 
HyperLink
HyperLink
Tuyển sinh
Thông báo gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển sinh
Thông báo tuyển sinh năm học 2020 - 2021
Thông báo tuyển sinh đào tạo thạc sĩ quản lý xây dựng và kỹ thuật xây dựng mở tại Trường cao đẳng nghề Sóc Trăng
Thông báo tuyển sinh trung cấp mở tại Ngã Năm
Thông báo tuyển sinh trung cấp mở tại Thạnh Trị
Thông tin việc làm
Thông báo tuyển dụng T3/2020
Thông báo tuyển dụng T2_T2/2020
Thông báo tuyển dụng T1_T1/2020
Thông báo tuyển dụng T4_T3/2019
Học sinh - Sinh viên
  Lịch Thi
  Thời Khóa Biểu
  Nội Qui - Qui Chế HSSV
  Tra Cứu Điểm
Lịch làm việc BGH
Lịch làm việc BGH từ ngày 21/9/2020 – 25/9/2020
Sáng tác
Yêu Lắm Trường Nghề
Thương em cô gái trường nghề
Liên kết WebSite

 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Khóm 4 - Phường 7 - Thành phố Sóc Trăng - Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại:  0299 3614946 - 0299 3829896