Tấm gương học nghề lập nghiệp - Em Nguyễn Quốc Tiên  
Ngày viết: 8/7/2014

Mùa hè đầy hoa phượng, cũng là mùa của biết bao cảm xúc chia ly của những cô cậu học trò cuối cấp. Bên cạnh đó là bao nỗi lo lắng làm thế nào để có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp, công việc tương lai mà mình sẽ gắn bó cả đời; nỗi lo học không đúng ngành nghề, ra trường không kiếm được việc làm… càng trở nên rõ nét.

 Nếu trước đây học nghề chỉ được xem là con đường “bất đắc dĩ ” khi cánh cổng các trường Đại học, Cao đẳng khép lại thì ngày nay, không ít bạn trẻ đã quyết định theo học tại các Trường nghề để khẳng định bản thân, theo đuổi ước mơ, tạo lập sự nghiệp. Bạn Nguyễn Quốc Tiên- Cựu sinh viên khoá 2008-2011 Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng là một ví dụ điển hình.

Tiên sinh ra và lớn lên tại một xã nghèo thuộc huyện Long Phú, gia đình Tiên cũng thuộc diện nghèo trong xã. Dù hoàn cảnh khó khăn, Tiên cũng không bỏ học để đi làm kiếm tiền mà cố gắng học hết lớp 12. Tiên muốn tự lập nghiệp bằng chính đôi bàn tay của mình, không tạo thêm gánh nặng cho gia đình. Với những hoài bão và khát khao của tuổi trẻ thôi thúc, Tiên tự tìm một hướng đi riêng cho bản thân: không đi học xa, không theo học đại học vì thời gian học dài, ra trường khó kiếm được việc làm… Tiên quyết định theo con đường học nghề tại tỉnh nhà và lựa chọn của Tiên là đăng ký học nghề Điện công nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng.

Sau 3 năm theo học tại trường, Tiên có tấm bằng Cao đẳng nghề trong tay. Với những kiến thức và kỹ năng đã được nhà trường đào tạo chính quy cùng những kinh nghiệm thực tế tích luỹ được trong quá trình làm thêm khi còn là sinh viên, Tiên quyết định mở một cơ sở sửa chữa Điện-Cơ để tự mình làm chủ.

Những khó khăn không nhỏ với một chàng trai vừa tốt nghiệp, với số tiền ít ỏi tích góp từ những công việc làm thêm chỉ đủ cho Tiên mua sắm những dụng cụ và thiết bị cần thiết, cơ sở thì chưa được nhiều người biết đến… Tiên phải thích nghi và làm các công việc trái nghề như sửa chữa và thiết kế hệ thống cấp thoát nước, lắp đặt truyền hình cáp… Nhưng những công việc đó không làm khó được một chàng trai đã được trang bị tốt các kiến thức chuyên môn cùng các kỹ năng nghề cần thiết. Sau hơn 3 năm, giờ đây cơ sở sửa chữa Điện-Cơ Quốc Tiên đã được nhiều người biết đến, thu nhập ổn định đủ cho Tiên lo cho tổ ấm nhỏ với 3 thành viên của mình. Tiên dự định mở rộng cơ sở và sắp xếp thời gian để đi học liên thông từ Cao đẳng nghề lên Đại học ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện-Điện tử được tổ chức đào tạo tại trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng. 

Từ thực tế chứng minh, lập nghiệp ngày nay không nhất thiết phải bằng con đường học đại học. Thực trạng nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng không tìm được việc hoặc làm việc không đúng chuyên môn, trong khi sinh viên các trường nghề ra trường dễ tìm việc làm với mức lương phù hợp, có nhiều cơ hội thăng tiến hoặc mở cơ sở để tự sản xuất hoặc làm dịch vụ… Điều đó đã khẳng định khuynh hướng học nghề để tiến thân là lựa chọn đúng đắn và phù hợp với nhu cầu xã hội hiện nay.

Bài viết của giáo viên

Hàn Hữu Đại

 Tin tức liên quan
Tấm gương học nghề lập nghiệp - Em KIM MẾT
Tấm gương học nghề lập nghiệp - Em Nguyễn Quốc Tiên
 
Lịch làm việc BGH
Lịch làm việc từ ngày 19/9/2022 đến ngày 25/9/2022
Tuyển sinh trực tuyến

 

Tuyển sinh
Thông báo tuyển sinh trình độ Trung cấp và Cao đẳng Chính quy năm 2022
Thông tin việc làm
Hội thảo chuyên đề 6 giây chinh phục nhà tuyển dụng của cty CP GreenFeed VN dành cho HSSV
Tuyển dụng Công ty Cổ Phần Mía Đường Sóc Trăng tháng 07/2022
Tuyển dụng Công ty TNHH Thương Mại VIỆT HẢI ĐĂNG tháng 07/2022
Tuyển dụng Công Ty CP Kim Chung Cường Thịnh tháng 7/2022
Luật giáo dục nghề nghiệp
Liên kết WebSite

 

 

 

 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Khóm 4 - Phường 7 - Thành phố Sóc Trăng - Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại:  0299 3611963 - 0299 3829896